Xu hướng công nghệ định hình tương lai Nhà kho Thông minh và Logistics năm 2024
>
>
Xu hướng công nghệ định hình tương lai Nhà kho Thông minh và Logistics năm 2024

Xu hướng công nghệ định hình tương lai Nhà kho Thông minh và Logistics năm 2024

Năm 2024 hứa hẹn mang đến những bước tiến đột phá trong lĩnh vực Nhà kho Thông minh – Logistics, được thúc đẩy bởi sự phát triển không ngừng của công nghệ và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.  Dưới đây là một dự đoán về những xu hướng công nghệ chính có thể làm thay đổi bối cảnh này trong năm 2024. 

Thách thức với quản lý nhà kho thông minh năm 2024 

Thiếu hụt lao động toàn cầu 

Việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao luôn là một thách thức, đặc biệt là nguồn lao động có chất lượng. Dự báo từ nhiều chuyên gia nhân sự cho thấy – tình trạng khan hiếm lao động không chỉ là một vấn đề ngắn hạn mà còn là thách thức kéo dài đối với doanh nghiệp. Dự kiến tình trạng này sẽ tiếp tục diễn ra và gây ảnh hưởng đáng kể đến thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực hậu cần và quản lý kho bãi vào năm 2024.

Nhu cầu về lao động phổ thông và có tay nghề cao sẽ tiếp tục làm giảm hiệu quả hoạt động theo nhiều cách, từ thực hiện đơn hàng đến quản lý hàng tồn kho. Để giải quyết mối lo ngại này đòi hỏi doanh nghiệp phải có các chiến lược quản lý lực lượng lao động đổi mới, bao gồm các chương trình nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động, cải thiện điều kiện làm việc và tích hợp các giải pháp tự động hóa để lấp đầy những khoảng trống quan trọng trong lực lượng lao động.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên đầu tư vào nhân sự và thuê nhân công tạm thời. Việc trả mức lương cạnh tranh và cung cấp các phúc lợi tốt sẽ giúp doanh nghiệp “nổi bật” hơn so với các nhà tuyển dụng khác trong khu vực và trong ngành. 

Đồng bộ hóa dữ liệu kho 

Dự đoán vào năm 2024, thị trường sẽ chứng kiến ngày càng nhiều tổ chức chuyển sang áp dụng các mô hình vận hành đồng bộ hóa các kho hàng. Với sự phát triển của thương mại điện tử và nhu cầu thực hiện đơn hàng đa kênh, các kho phải hoạt động liền mạch như một phần của mạng lưới và phân phối rộng hơn. Việc tích hợp phân tích dữ liệu thời gian thực, thiết bị IoT và hệ thống quản lý kho (WMS) trở nên cần thiết để đồng bộ hóa hoạt động, nâng cao khả năng hiển thị và đảm bảo hệ sinh thái chuỗi cung ứng gắn kết trong nhà kho thông minh.

Tuân thủ nhiều quy định kho hàng 

Việc duy trì tuân thủ quy định sẽ tiếp tục là mối quan tâm đáng kể đối với hầu hết các tổ chức, đặc biệt là những tổ chức đang muốn phát triển và điều chỉnh hoạt động của mình. Ngay cả những thay đổi có mục đích tốt nhất, nếu không được xây dựng cấu trúc hợp lý, cũng có thể vi phạm các quy định nghiêm ngặt của ngành.  

Việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn – như các quy định mới của OSHA – luật lao động và các quy định về môi trường là điều quan trọng. Nhà quản lý kho phải được cập nhật thông tin về việc thay đổi các yêu cầu tuân thủ; đầu tư vào các chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng, kiến thức cho lực lượng lao động; triển khai các công nghệ hỗ trợ giám sát và báo cáo tuân thủ.

Duy trì tính bền vững 

Tính bền vững đang nổi lên như một mối quan tâm hàng đầu vào năm 2024 và các năm sắp tới, với trọng tâm ngày càng tăng là “kho bãi xanh” và logisitics xanh. Các nhà quản lý kho đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường, giảm lượng khí thải carbon và thực hiện các giải pháp đóng gói bền vững. Kết hợp các nguồn năng lượng tái tạo, tối ưu hóa các tuyến đường vận chuyển để tiết kiệm nhiên liệu và sử dụng các vật liệu có thể tái chế là những sáng kiến ​​​​quan trọng để điều chỉnh hoạt động kho bãi với các mục tiêu bền vững.

Chi phí tăng cao

Các công ty nên đầu tư vào tự động hóa kho hàng để giảm thiểu tác động của việc chi phí tăng cao. Với tự động hóa, doanh nghiệp có thể tăng lợi nhuận, duy trì tính cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách linh hoạt hơn. Tự động hóa mang lại hiệu quả cao hơn trong các hoạt động hàng ngày như tìm kiếm và thực hiện đơn hàng. Khi các doanh nghiệp ứng dụng tự động hóa các quy trình quản lý nhà kho thông minh, chi phí tồn kho và vận chuyển sẽ giảm thiểu, từ đó giúp cải thiện lãng phí và nâng cao dịch vụ khách hàng.

Việc sử dụng phân tích dữ liệu để theo dõi nhu cầu và phân tích mức tồn kho có thể giúp giảm chi phí. Việc áp dụng có ý nghĩa dữ liệu chất lượng giúp lập kế hoạch và quản lý hàng tồn kho tốt hơn, giúp doanh nghiệp linh hoạt đáp ứng xu hướng thị trường và tạo ra trải nghiệm tổng thể tốt hơn cho khách hàng.

Xu hướng công nghệ ứng dụng trong quản lý nhà kho thông minh 2024

Tự động hóa và robot

Hoạt động vận hành của nhà kho thông minh thường sử dụng nhiều lao động và việc tận dụng công nghệ robot tiên tiến có thể làm giảm bớt các quy trình thủ công. Năm 2024, sự hợp tác giữa con người và robot được dự đoán sẽ trở nên phổ biến hơn. 

Sự tương tác hiệu quả và an toàn giữa thiết bị và công nhân góp phần nâng cao năng suất và ngăn ngừa các mối nguy hiểm trong lao động. Bằng cách tích hợp các phương tiện, thiết bị di động, tự động, các nhà kho sẽ giảm được nhu cầu lao động trong việc xử lý vật liệu. Điều này tránh được lỗi của con người, từ đó cải thiện sự an toàn của người lao động và an toàn hàng tồn kho.

Ngày càng có nhiều phương tiện kho đa dạng với tính năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kiểm soát lưu lượng, tăng cường khả năng tương tác và tạo điều kiện phân bổ nhiệm vụ tự động, cung cấp toàn quyền kiểm soát máy móc theo thời gian thực. Robot tự hành (AGV) và robot dẫn đường tự động (AMR) sẽ trở nên phổ biến trong các nhà kho thông minh, điều hướng một cách linh hoạt và chính xác với nhiệm vụ như chọn đơn hàng, phân loại và vận chuyển, góp phần giúp hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Robot sẽ hỗ trợ người lao động nâng vật nặng, thực hiện các công việc lặp đi lặp lại cũng như tự động hóa việc chọn hàng tồn kho, xếp hàng, vận chuyển và kiểm tra. Cách tiếp cận hợp tác này kết hợp sức mạnh của cả con người và robot, tạo ra một nơi làm việc hiệu quả và hài hòa hơn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning (ML)

Công nghệ AI và Machine Learning dự kiến ​​​​sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nhà kho thông minh năm 2024. Những công nghệ này có thể xử lý lượng dữ liệu khổng lồ để cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực về mức tồn kho, dự báo nhu cầu và bố cục tối ưu. Các hệ thống hỗ trợ AI cũng có thể tự động hóa các quy trình ra quyết định, chẳng hạn như bổ sung hàng tồn kho và định tuyến để chọn đơn hàng, giúp cải thiện hiệu quả hoạt động và tiết kiệm chi phí. 

Theo dõi hàng tồn kho bằng RFID

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến RFID tiếp tục được áp dụng trong nhà kho thông minh vào năm 2024. Kho RFID cần được bố trí chính xác, có khả năng công nghệ này sẽ được triển khai vào các nhà kho thông minh mới thay vì được trang bị thêm cho các kho hiện có.

Với số lượng lớn hàng hóa ra vào, người quản lý kho cần phải theo dõi tất cả hàng hóa để tránh thất thoát hàng tồn kho do hư hỏng, trộm cắp. Giải pháp theo dõi hàng tồn kho giúp loại bỏ khả năng xảy ra lỗi của con người và mang lại sự minh bạch trong chuỗi cung ứng.

Công nghệ RFID tránh được giới hạn của mã vạch vì các thẻ có thể được phát hiện và đọc từ xa đồng thời. Việc tích hợp cảm biến và thẻ RFID sẽ cung cấp dữ liệu thời gian thực về mức tồn kho, nhiệt độ và các yếu tố môi trường. Lượng dữ liệu dồi dào này cho phép chủ động giám sát và bảo trì phòng ngừa, góp phần vận hành kho hàng đáng tin cậy và hiệu quả hơn.

Máy quét RFID loại bỏ nhu cầu nhân viên phải quét các mặt hàng bằng máy quét mã vạch theo cách thủ công. Quá trình tốn thời gian này đòi hỏi công nhân phải liên tục quét các mặt hàng khi chúng được chọn và đóng gói. 

Internet vạn vật (IoT)

Internet of Things (IoT) tiếp tục cách mạng hóa hoạt động nhà kho thông minh bằng cách cho phép theo dõi và giám sát theo thời gian thực. Vào năm 2024, các thiết bị và cảm biến IoT sẽ được tích hợp trên cơ sở hạ tầng kho hàng để thu thập và truyền dữ liệu về thiết bị, hàng tồn kho và điều kiện môi trường. Dữ liệu này dễ tích hợp và triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các kho hàng hoạt động với hiệu quả vượt trội. Điều này cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định chủ động dựa trên số liệu thống kê theo thời gian thực.

Nhiều quy trình, bao gồm quản lý chuỗi cung ứng và thực hiện đơn hàng, được tự động hóa bởi các ứng dụng này. Với phân tích dữ liệu IoT, kho hàng có thể xác định sự thiếu hiệu quả và chủ động giải quyết các tắc nghẽn tiềm ẩn. Các doanh nghiệp vận hành nhà kho thông minh đang phát triển các giải pháp IoT để kiểm soát và tối ưu hóa các quy trình. Các cảm biến được kết nối sẽ theo dõi tài sản trong kho và theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và các điều kiện khác. 

Ngoài việc theo dõi hàng tồn kho, các ứng dụng của IoT còn mở rộng kết nối với các hệ thống khác, điều phối một chuỗi hoạt động đồng bộ. Cảm biến IoT cũng cung cấp khả năng bảo trì dự đoán bằng cách giảm thiểu downtime, cải thiện hiệu suất máy móc và phát hiện các sự cố với thiết bị trước khi chúng hư hỏng. 

Do các ứng dụng IoT trong kho về cơ bản là một sự thay đổi mô hình, trong đó sự kết hợp của các thiết bị nối mạng sẽ biến đổi việc quản lý hàng tồn kho và trở thành nền tảng của các hoạt động dựa trên dữ liệu, linh hoạt và linh hoạt, nhằm tác động đến việc quản lý nhà kho thông minh vào năm 2024.

Phần mềm quản lý kho hàng

Theo dõi, lưu trữ và vận chuyển hàng tồn kho là một quá trình hợp tác có sự tham gia của các bên khác nhau. Hệ thống quản lý kho hàng (WMS) tiếp tục phát triển, tích hợp các chức năng nâng cao để theo dõi hàng tồn kho, xử lý đơn hàng và quản lý hậu cần hiệu quả. Hệ thống quản lý kho WMS có nhiệm vụ làm giảm sự phức tạp của hoạt động kho. Điều này cho phép người quản lý kho kiểm soát và quản lý các hoạt động từ nhập đến xuất kho.

WMS cũng có thể mở rộng, truy cập, cung cấp thông tin chi tiết theo thời gian thực và khả năng quản lý từ xa. Việc chuyển sang giải pháp này giúp loại bỏ nhu cầu đầu tư đáng kể vào CNTT ban đầu và mang lại sự linh hoạt trong hoạt động, cho phép đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu. 

Vào năm 2024, nền tảng WMS sẽ cung cấp khả năng truy cập trên nền tảng thiết bị di động, điều này trở nên thân thiện hơn với người dùng, nâng cấp phần mềm giúp công nhân kho hàng dễ dàng truy cập, sử dụng. Các hệ thống này cung cấp khả năng hiển thị thời gian thực về hàng tồn kho, tối ưu hóa việc lưu trữ, tự động hóa quy trình làm việc và nâng cao hoạt động tổng thể của nhà kho thông minh. 

 

Tự động hóa nhà kho thông minh với các giải pháp của Blue Yonder (BY WMS)

Giải pháp quản lý kho hàng của Blue Yonder được TSL phân phối triển khai độc quyền tại thị trường Việt Nam đã vượt qua những thách của CNTT truyền thống trong quản lý bằng cách hội tụ những tiêu chuẩn tốt nhất. Trước hết, việc hợp tác với Microsoft thông qua tích hợp trên Microsoft Azure đã là một điểm sáng quan trọng góp phần gia tăng giá trị mà giải pháp mang lại. Chính sự hợp tác này sé giúp khách hàng xây dựng một hệ sinh thái trên nền tảng đám mây để tối ưu hóa khả năng đáp ứng hệ thống, bỏ gánh nặng của chu trình công nghệ và vẫn đảm bảo tính khả dụng của hệ thống.

Giải pháp được ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa nhiệm vụ, đảm bảo mọi khía cạnh trong quy trình quản lý hàng hóa trong phạm vi kho hàng. Bên cạnh đó, BY WMS cũng luôn sẵn sàng cho việc tích hợp với các hệ thống quản lý khác của khách hàng như hệ thống ERP, DMS, TMS… thông qua bộ API chuẩn hay tích hợp với các thiết bị quản lý trong kho như máy quét mã vạch, máy in mã vạch…

Quy trình của BY WMS sẽ đi từ việc quản lý sân bãi khi xe đến, nhập hàng vào kho, quản lý tồn kho, quản lý công việc của nhân công thông qua thiết bị RF và cuối cùng là xuất hàng ra khỏi kho. Tại mỗi giai đoạn trong chu trình quản lý kho, BY WMS còn có nhiều tính năng tự động nâng cao khác giúp cho quá trình tìm kiếm, vận chuyển, nhập xuất kho được tiến hành một cách khoa học và tối ưu hơn, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực. Đây là thành quả từ các ứng dụng của Blue Yonder về Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML) – một lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ khác cùng phân khúc trong thị trường.

Lợi ích từ hệ thống này mang lại: Giảm 50% chi phí hàng năm, tăng 40% số lượng hàng hoá, cải thiện 100% độ chính xác tồn kho. (Nguồn: Theo thống kê từ hơn 841 khách hàng đã triển khai BY WMS trên toàn cầu)

TSL – Đồng hành kiến tạo hệ sinh thái Logistics thông minh cho doanh nghiệp Việt

Với tầm nhìn trở thành đối tác chiến lược tiên phong trong lĩnh vực Logistics, TSL không ngừng đổi mới và đầu tư vào công nghệ, mang đến những giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp Việt. Chúng tôi cam kết hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động, tối ưu hóa nguồn lực và tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.. Hiện nay, TSL cung cấp đa dạng các giải pháp công nghệ đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành lĩnh vực nhau, bao gồm:3PLs, Bán lẻ, Phân phối, Sản xuất, Thương mại điện tử, Kho hàng, Dược phẩm, Thời trang…

TSL hiện đang là đối tác chính thức phân phối, triển khai các giải pháp Logistics và Chuỗi cung ứng tại Việt Nam: Blue Yonder (tiền thân là JDA) và SOTI – những thương hiệu hàng đầu thế giới. Ngoài giải pháp Quản lý kho hàng (BY WMS), TSL còn phân phối và triển khai các giải pháp: Quản lý vận tải (TMS)), Dự báo nhu cầu (Demand Forecasting) và Quản lý thiết bị di động (Mobi Control)… Ngoài ra, TSL còn là đại lý chính thức của Honeywell và Zebra, chuyên cung cấp các thiết bị mã vạch như máy in mã vạch, máy quét. Các thiết bị này được tích hợp trong dây chuyền sản xuất và có dịch vụ tư vấn cung cấp dịch vụ hạ tầng CNTT đạt chuẩn công nghiệp.

Liên hệ với TSL ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

    • Website: info@tsl-ems.com
    • Hotline: 02866508307
    • Email: www.tsl-ems.com

Hãy để TSL giúp bạn nâng tầm hiệu quả hoạt động và kiến tạo lợi thế cạnh tranh trong thị trường Logistics đầy tiềm năng!

 

Bắt đầu nhập và nhấn Enter để tìm kiếm

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

+84 286 6508 307
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon