Hệ thống quản lý kho (WMS) vẫn thống lĩnh kho hiện đại
>
>
Hệ thống quản lý kho (WMS) vẫn thống lĩnh kho hiện đại

Hệ thống quản lý kho (WMS) vẫn thống lĩnh kho hiện đại

Theo các chuyên gia, WMS cho đến nay vẫn chứng minh được giá trị của nó trong hoạt động quản lý vận hành và kinh doanh trong lĩnh vực kho hàng, trung tâm phân phối một cách hiệu quả khi chưa có sản phẩm phần mềm nào tốt hơn thay thế.

Hệ thống quản lý kho hàng (Warehouse Management System – WMS) là giải pháp được thiết kế để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động quản lý kho. Cụ thể, giải pháp này giúp doanh nghiệp theo dõi, kiểm soát hàng hóa xuất, nhập kho, hàng tồn, vận chuyển để hỗ trợ hoạt động bán hàng và đặt hàng nhà cung cấp.

Việc vận hành một nhà kho hàng hoặc trung tâm phân phối (DC) hiệu quả luôn đòi hỏi cách tiếp cận thận trọng có tính đến yếu tố con người, hệ thống, sản phẩm và không gian vật lý. Các yếu tố này cần phối hợp hài hòa với nhau để đạt được ba mục tiêu cốt lõi: nhập hàng vào kho, lưu trữ hàng và xuất hàng ra khỏi cửa kho.

Những năm gần đây, trước tình trạng thiếu lao động, sự phát triển của ngành thương mại điện tử và những sự cố, đứt gãy liên tục của chuỗi cung ứng đã đặt ra những thách thức mới cho các nhà khai thác kho hàng. Theo ước tính có hơn một nửa trong số đó dựa vào hệ thống quản lý kho hàng WMS để giúp điều hướng, giải quyết những phức tạp này.

Theo nghiên cứu của “công nghệ xử lý vật liệu” gần đây của Peerless Research Group, 56% công ty hiện đang sử dụng WMS trong hoạt động của họ. Và 32% công ty đang tìm hiểu đánh giá để mua hoặc nâng cấp phần mềm trong 24 tháng tới với WMS để giúp quản lý vận hành hoạt động kho hàng hoặc trung tâm phân phối (DC) của họ. 

Siddharth Ram, Phó Chủ tịch bộ phận kinh doanh sản phẩm tiêu dùng, bán lẻ và dịch vụ của Capgemini cho biết: “Các công ty hiện rất muốn biết giá trị thực trong phần mềm mà họ đang quan tâm đầu tư để hỗ trợ tăng thông lượng trong hoạt động vận hành ở các kho hàng và trung tâm phân phối của họ”. Chẳng hạn như WMS sẽ tham giải quyết vấn đề lưu trữ, quản trị hàng tồn kho (SKU) như thế nào, đây cũng là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kho hàng quan tâm.

Ram cho biết thêm: “Ngày nay, các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà cung cấp dịch vụ logistics đang xử lý nhiều SKU hơn rất nhiều so với cách đây 5 đến 7 năm trước. “Họ cũng đang xử lý khối lượng lớn hơn của các đơn đặt hàng nhỏ hơn. Cả hai xu hướng đã thúc đẩy các công ty tăng gấp đôi đầu tư vào nhà kho và trung tâm phân phối của họ”. Các công ty cũng đang tìm cách mở rộng quy mô cơ sở của mình để tiếp nhận một nhóm SKU và khối lượng đơn đặt hàng lớn hơn, việc quyết định đầu tư vào WMS là để giải quyết những vấn đề đó.

Để giúp các công ty hình dung hoạt động kho hàng của họ sẽ như thế nào và không làm gián đoạn hoạt động của nó, Capgemini đã và đang sử dụng “kho thí điểm” kết hợp WMS và các hệ thống khác. 

Ví dụ: một nhà phân phối về phụ tùng ô tô hậu mãi có 10 nhà kho ở Hoa Kỳ và lấy nguồn phụ tùng từ các nhà cung cấp ở Ấn Độ và Trung Quốc. Thay vì triển khai các hệ thống mới (bao gồm cả WMS) trên tất cả 10 địa điểm của mình cộng với một số ít ở châu Âu, nhà phân phối đã tiến hành thí điểm tại một cơ sở duy nhất ở Bắc Carolina. Ram nói: “Một khi nó đã chứng minh được tính hiệu quả, nhà đầu tư sẽ đưa nó vào các kho hàng khác của họ. “Cách tiếp cận theo từng giai đoạn này có thể mất nhiều thời gian nhưng cuối cùng là thuyết phục, chứng minh được giá trị đầu tư của doanh nghiệp”.

Nhiều công ty có thể áp dụng cách tiếp cận phần mềm theo từng giai đoạn này trong năm 2023 này khi nền kinh tế vẫn còn lạnh, lãi suất vẫn ở mức cao và lạm phát vẫn là một mối lo ngại. Ram cũng nhận thấy ngày càng có nhiều công ty sử dụng công nghệ “song sinh” kỹ thuật số khi triển khai công nghệ nhà kho mới, đặc biệt là những công ty không đủ khả năng để ngừng hoạt động và thử nghiệm một giải pháp mới. Khi đã tạo mô phỏng kỹ thuật số và thử nghiệm thì hãy tiếp tục và tự tin triển khai.

“Với một phiên bản kỹ thuật số, bạn có thể thiết kế và thiết kế lại quy trình công việc cũng như định dạng cấu hình cách bạn chọn và đóng gói đơn hàng,” Ram cho biết thêm rằng việc sử dụng phiên bản kỹ thuật số đang gia tăng trong môi trường thực hiện. “Khi bạn đã tạo mô phỏng kỹ thuật số và thử nghiệm nó, bạn hãy tiếp tục và tự tin triển khai nó”.

WMS giải quyết công việc vi mô

Hàng năm, nhóm tư vấn ARC thực hiện nghiên cứu thị trường WMS bao gồm phân tích thị trường hiện tại và dự báo công nghệ và thị trường trong 5 năm.

Phản ánh về nghiên cứu gần đây nhất, Clint Reiser, giám đốc nghiên cứu chuỗi cung ứng tại ARC cho biết một trong những điều lớn nhất còn tồn tại là số tiền đầu tư khá lớn mà các nhà cung cấp WMS đang đổ vào nền tảng của họ.

“Việc đầu tư tiền vào nền tảng của bạn không có gì mới, nhưng những nỗ lực phát triển mà các công ty đang thực hiện để làm cho các giải pháp của họ ‘tồn tại, hoạt động trên nền tảng đám mây’ hiện đang khá chắc chắn,” Reiser, người định giá thị trường WMS toàn cầu ở mức khoảng 1 tỷ đô la, cho biết.

“Nhiều người cũng đang nói về việc đưa vào các vi dịch vụ, cho phép các nhà cung cấp sử dụng các khối xây dựng có sẵn cho các ứng dụng của họ. Các khối xây dựng đó cho phép các nhà phát triển phần mềm điều chỉnh, thay đổi và mở rộng nền tảng của họ mà không cần phải gỡ bỏ toàn bộ hệ thống để làm điều đó,” Reiser giải thích.

Với đám mây, người dùng có thể sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất mà không cần bộ phận CNTT xử lý công việc nâng cấp và bảo trì. Đám mây cũng cho phép chủ hàng lựa chọn các tính năng và chức năng mà họ muốn hoặc cần, thay vì phải triển khai giải pháp WMS tại chỗ, toàn diện. Khi lợi ích này và các lợi ích khác của điện toán đám mây tiếp tục xuất hiện, đề xuất giá trị của nó ngày càng trở nên tốt hơn đối với các chủ hàng.

Reiser, người cũng cho rằng “nghiên cứu tự động hóa kho hàng” hàng năm của ARC, nói rằng thị trường hiện được định giá khoảng 15 tỷ USD (trên toàn thế giới). Một xu hướng giống nhau trong cả hai nghiên cứu là sự quan tâm ngày càng tăng đối với việc sử dụng các trung tâm hoàn thiện vi mô hoặc các cơ sở kho hàng quy mô nhỏ, tự động hóa cao nằm gần người tiêu dùng đầu cuối.

Khi các nhà cung cấp tập trung vào các hệ thống thiết bị tự động trong các cơ sở nhỏ thì Reiser cho biết phần mềm đang đóng vai trò quan trọng trong các trung tâm phân phối, kho hàng một cách hiệu quả.

“Ngày nay, các nhà sản xuất, nhà phân phối và nhà cung cấp dịch vụ logistics đang xử lý nhiều lượng hàng tồn kho so với cách đây 5 năm đến 7 năm… Hiện họ cũng đang phải xử lý khối lượng lớn các đơn đặt hàng nhỏ hơn. Cả hai xu hướng đã thúc đẩy các công ty tăng gấp đôi đầu tư vào nhà kho và trung tâm phân phối của họ”

     — Siddharth Ram, Capgemini

Reiser cho biết: “Trong tương lai, tôi hy vọng quá trình thực hiện vi mô sẽ trở thành những thao tác của phần mềm và tôi nghĩ rằng các nhà cung cấp WMS sẽ có lợi hơn [so với các nhà cung cấp tự động hóa đã làm] với các trung tâm nhỏ hơn này”. “Các nhà cung cấp WMS sẽ đưa công nghệ của họ vào kho hàng, trung tâm phân phối thực hiện các công việc vi mô dưới dạng thử nghiệm beta và xem nó hoạt động như thế nào. Tôi nghĩ rằng họ đang có tỷ lệ thành công cao hơn so với các nhà cung cấp tự động hóa đã làm”.

Dự đoán của Reiser dựa trên ba thực tế chính: tự động hóa đòi hỏi đầu tư CAPEX trả trước cao hơn; thiết bị cần được bảo trì; và tự động hóa nói chung phải xử lý khoảng 80% hàng hóa đi qua nhà kho, trung tâm phân phối.

Reiser cho biết: “Vẫn còn 20% yêu cầu yếu tố con người, chẳng hạn như đi trước và lấy một số mặt hàng nhất định. “Hệ thống phần mềm quản lý quy trình tổng thể đảm bảo rằng tất cả các đơn đặt hàng đã được chuẩn bị và sẵn sàng thực hiện. Do đó, tôi muốn nói rằng việc triển khai trung tâm xử lý đơn hàng vi mô là cơ hội phát triển tốt cho WMS trong tương lai”.

Cái nhìn rộng hơn cho tương lai

Nếu đại dịch Covid- 19 đã tác động, gây hại đối với chuỗi cung ứng, thì nhìn từ chiều ngược lại nó đã mở rộng tầm mắt của mọi người về tầm quan trọng của việc cần có các mạng lưới cung ứng toàn cầu vận hành trơn tru để vận chuyển các sản phẩm từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Và có lẽ quan trọng hơn, nó đã cho thấy những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng hiện nay và thúc đẩy các tổ chức giải quyết những vấn đề đó trước khi cuộc khủng hoảng tiềm tàng tiếp theo có thể sẽ xảy ra.

Dwight Klappich, phó chủ tịch nghiên cứu của Gartner, người có “khảo sát nhu cầu và quan tâm của người dùng công nghệ chuỗi cung ứng” gần đây nhất cho biết: “Các công ty hiểu rằng có một số điểm yếu nhất định trong chuỗi cung ứng của họ mà họ cần đầu tư vào. những người trả lời có kế hoạch tăng đầu tư WMS của họ trong năm tới. “Điều đó khá tốt khi xét đến môi trường kinh tế mà họ đang hoạt động” Klappich, cho biết.

“Chỉ 9% công ty cho biết họ đang giảm đầu tư vào WMS và 45% cho biết họ sẽ duy trì hiện trạng,” Klappich cho biết thêm. Ông chỉ ra rằng nhu cầu tiếp tục thúc đẩy hiệu quả trong các nhà kho là động lực chính đằng sau khoản đầu tư WMS mới.

Klappich cho biết thêm, tình trạng thiếu lao động đang diễn ra đã làm cho nhiều công ty “thúc đẩy hiệu quả cao nhất có thể để cố gắng hoàn thành càng nhiều việc, hoặc nhiều việc hơn với cùng một lượng người. “Điểm mấu chốt là các sản phẩm và thị trường WMS hiện đang hoạt động tốt”.

Điều quan trọng tiếp theo…

Khi khảo sát môi trường WMS và suy nghĩ về những vấn đề phía trước, Klappich nhận thấy sự hội tụ của phần mềm WMS và robot kho hàng là “điều lớn lao tiếp theo”.

Klappich cho biết hệ thống vận hành kho hàng của Hiệp hội Manhattan (WES) và Trung tâm Robotics của Blue Yonder là hai ví dụ về cách các nhà cung cấp đang đi theo hướng này. Cái sau là một phần mềm ứng dụng dưới dạng dịch vụ (SaaS) gia tăng giới thiệu và tích hợp nhiều nhà cung cấp robot trong nhà kho hoặc trung tâm phân phối.

Klappich cho biết: “Các nhà cung cấp phần mềm đang nhận ra rằng họ cần bổ sung chức năng khi ngày càng có nhiều robot hoạt động cùng với con người hoặc tự động. “Các công ty đã đầu tư vào WMS muốn biết làm thế nào phần mềm của họ có thể hoạt động cùng với các loại robot khác nhau, quản lý các loại công việc khác nhau và hoạt động ở các cấp độ khác nhau”.

Trong tương lai, Klappich nhận thấy các công nghệ phân tích nâng cao, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến khác đóng một vai trò quan trọng trong kho hàng, nơi chúng có thể nâng cao khả năng ra quyết định và giúp các doanh nghiệp làm được nhiều việc hơn với chi phí thấp hơn, đặc biệt là về mặt lao động.

Các nhà phát triển phần mềm cũng đang cải thiện giao diện người dùng (UI) của họ theo cách giúp giảm thời gian đào tạo và giúp nhân viên mới bắt đầu và chạy nhanh trên hệ thống của họ. “Điều đó đang thể hiện trong WMS và các giải pháp khác ngay bây giờ,” Klappich nói.

“Các doanh nghiệp không muốn mất bốn ngày để đào tạo ai đó về cách sử dụng WMS. Trên thực tế, mục tiêu cuối cùng không phải là đào tạo gì cả, chính sự thông minh của phần mềm sẽ tự hành”.

*Nguồn: www.vlr.vn, www.logisticsmgmt.com

Bắt đầu nhập và nhấn Enter để tìm kiếm

Giỏ hàng

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

+84 286 6508 307
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon